Du học Hàn Quốc
Du học Đài Loan
TUYỂN DỤNG
THÔNG BÁO
Bài viết nổi bật
Hỗ trợ trực tuyến

Mr Sơn

0916.42.7777

 

Ms Nguyệt

0989.576.166

 

Mr Tươi

0989.711.692

 

Mr Khánh

0988.695.263

 

Mr Nam

090.222.7834

 

Liên kết facebook
Thống kê truy cập

HỆ THỐNG GIÁO DỤC NHẬT BẢN

Nhật Bản là một trong những quốc gia có nền giáo dục phát triển nhất toàn cầu, được thế giới công nhận và ngưỡng mộ. Hiện nay, số người mù chữ tại Nhật Bản gần như bằng 0, tỉ lệ học sinh học lên bậc Cao đẳng, Đại học của đất nước này đã đạt ngang hàng với Mỹ và vượt trội một số nước châu Âu

Hệ thống giáo dục Nhật Bản hiện hành được thiết lập từ những năm 1950, lấy hệ thống của Mỹ làm kiểu mẫu.

Chương trình giáo dục tại Nhật bao gồm các cấp sau:

1/ Mẫu giáo

Kéo dài 1 – 3 năm (học sinh từ 3 – 5 tuổi)

Việc đi học Mẫu giáo không phải là bắt buộc đối với trẻ em Nhật Bản. Tuy nhiên, các bậc phụ huynh thường cho con em đi học ngay từ khi 3 – 4 tuổi, với mục tiêu rèn luyện cho các bé tính độc lập, lễ phép và ý thức kỉ luật trong tập thể.

 

Việc đi học Mẫu giáo không phải là bắt buộc đối với trẻ em Nhật Bản

Việc đi học Mẫu giáo không phải là bắt buộc đối với trẻ em Nhật Bản.

 

2/ Tiểu học

Lớp 1 – Lớp 6 (học sinh từ 6 – 12 tuổi)

Học phí: ~ 60,000 Yên/năm với trường Công lập và ~ 800,000 Yên/năm với trường Tư thục

Giáo dục Tiểu học là bậc học bắt buộc đầu tiên trong hệ thống giáo dục Nhật Bản. Trẻ em Nhật thường sẽ đi học lớp 1 từ năm 6 tuổi. Trong 3 năm đầu tiên, chương trình học của các em sẽ chú trọng vào việc đào tạo về nhân cách (tính trung thực, lễ phép, kỉ luật, độc lập,…) chứ không phải kiến thức. Các em sẽ không có bất cứ một kì kiểm tra hay thi cử nào trong 3 năm học đầu tiên. Chính bởi vậy mà người Nhật nhìn chung đều được toàn thế giới ngưỡng mộ bởi ý thức và tính kỉ luật vốn có trong từng cá nhân.

3/ Trung học

Lớp 7 – Lớp 12 (học sinh từ 12 đến 18 tuổi)

Học phí: ~ 300,000 Yên/năm với trường Công lập và ~ 700,000 Yên/năm với trường Tư thục

Bậc Trung học được phân ra làm Trung học Cơ sở (3 năm) và Trung học Phổ thông (3 năm). Các trường đào tạo bậc Trung học bao gồm 3 loại: Trường Công lập do Nhà nước quản lý, trường Công lập do địa phương quản lý và trường tư thục do các tổ chức pháp nhân quản lý. Nhìn chung, chương trình đào tạo Trung học tại Nhật không quá khác biệt so với Việt Nam. Sau khi học hết chương trình Trung học Cơ sở, học sinh sẽ phải trải qua kì thi vào Trung học Phổ thông. Riêng đối với sinh viên nước ngoài, các trường thường sẽ có yêu cầu cụ thể riêng biệt, có thể không cần thi tuyển,

Chương trình đào tạo THPT tại Nhật sẽ đào tạo các kiến thức nền tảng, đồng thời luyện cho các em chuẩn bị cho kì thi Đại học – kì thi quan trọng nhất đối với sinh viên nơi đây.

 

Bậc Trung học được phân ra làm Trung học Cơ sở (3 năm) và Trung học Phổ thông (3 năm).

Bậc Trung học được phân ra làm Trung học Cơ sở (3 năm) và Trung học Phổ thông (3 năm).

 

4/ Nhật ngữ

Kéo dài 1 – 2 năm

Học phí: ~ 550,000 – 700,000 Yên/năm

Tại Nhật Bản, có một khối trường riêng chỉ đào tạo tiếng Nhật và văn hóa nhật cho sinh viên quốc tế, được gọi là trường Nhật ngữ. Đa phần các trường Nhật ngữ đều là trường tư thục, với quy mô không lớn. Các chương trình được đào tạo bao gồm các khóa tiếng Nhật với nhiều mục tiêu, phương pháp đào tạo và khóa dự bị đại học (luyện thi). Các trường thường chỉ yêu cầu sinh viên quốc tế có trình độ tiếng Nhật N5 – chứng chỉ sơ cấp thấp nhất trong tiếng Nhật để được nhập học vào trường. Thông thường, toàn bộ sinh viên Việt Nam chưa có đủ trình độ ngoại ngữ để thi vào Đại học sẽ tham gia học tập tại trường Nhật ngữ để có nền tảng tốt hơn.

5/ Cao đẳng

Kéo dài 2 năm

Học phí: ~ 600,000 – 900,000 Yên/năm

Các trường Cao đẳng tại Nhật đào tạo cho sinh viên các chuyên ngành khá đa dạng, với nội dung chú trọng vào thực tiễn, trang bị kĩ năng để sinh viên áp dụng vào nghề nghiệp nay khi tốt nghiệp. Về cơ bản, thời gian học bắt buộc là 2 năm, riêng ngành Điều dưỡng, y tế là 3 năm. Sinh viên Việt Nam có thể sang Nhật học Cao đẳng, tuy nhiên cũng giống như Đại học, sinh viên sẽ cần trải qua một kì thi quốc tế để có đủ điều kiện xét tuyển.

6/ Đại học

Kéo dài 4 năm.

Học phí: ~ 550,000 – 1,000,000 Yên/năm.

 

Chương trình Cử nhân tại Nhật kéo dài 4 năm, riêng khối ngành Y khoa, Nha khoa, Thú y kéo dài 6 năm.

Chương trình Cử nhân tại Nhật kéo dài 4 năm, khối  Y khoa, Nha khoa, Thú y kéo dài 6 năm

.

Chương trình Cử nhân tại Nhật kéo dài 4 năm, riêng khối ngành Y khoa, Nha khoa, Thú y kéo dài 6 năm. Hệ thống trường Đại học bao gồm Công lập và Tư thục, trong đó các trường Công lập có mức học phí thấp hơn khá nhiều.

Để có thể học Cử nhân tại Nhật, sinh viên cần có khả năng ngoại ngữ tốt (N3 – N2), thi đỗ kì thi EJU (kì thi đại học dành riêng cho sinh viên quốc tế). Kì thi EJU được tổ chức mỗi năm 2 lần, vào tháng 6 và tháng 11 với các môn thi:

Nhóm môn Thời gian Điểm số Môn thi
Tiếng Nhật 125 phút Viết: 0 – 50 điểm

 

Các kĩ năng khác: 0 – 400 điểm

Tiếng Nhật
Khoa học Tự nhiên 80 phút 0 – 200 điểm Chọn 2 trong 3 môn: Lý, Hóa, Sinh
Môn Tổng hợp 80 phút 0 – 200 điểm Môn Tổng hợp (đánh giá kĩ năng lí luận & khả năng tư duy)
Toán học 80 phút 0 – 200 điểm Chon 1 – 2 chương trình. Chương trình 1 cho Khoa XH sử dụng ít Toán. Chương trình 2 cho các khoa sử dụng nhiều Toán

Điểm số của kì thi EJU sẽ được dùng để xét tuyển vào các trường Đại học tại Nhật.

7/ Thạc sĩ

Kéo dài 2 năm

Học phí: ~ 350,000 – 45,000 Yên/năm cho khóa Dự bị, ~ 550,000 – 650,000 Yên/năm cho khóa Thạc sĩ.

 

Yêu cầu để sinh viên có thể học Thạc sĩ tại Nhật là tốt nghiệp Đại học với học lực tốt, trình độ tiếng Nhật tương đương N3 (với khối ngành Kỹ thuật) và N2 (với khối ngành Văn học, Xã hội), vượt qua kì thi Thạc sĩ của trường.

 

Học Thạc sĩ tại Nhật cần tốt nghiệp Đại học với học lực tốt, tiếng Nhật tương đương N3 (với khối ngành Kỹ thuật) và N2 (với khối ngành Văn học, Xã hội), vượt qua kì thi Thạc sĩ của trường.

Chương trình Thạc sĩ tại Nhật thường nhận được hỗ trợ rất lớn từ chính phủ và nhà trường, bởi vậy nên học phí thường khá thấp và có rất nhiều học bổng giá trị từ 50% – 100% cho bậc học này. Yêu cầu để sinh viên có thể học Thạc sĩ tại Nhật là tốt nghiệp Đại học với học lực tốt, trình độ tiếng Nhật tương đương N3 (với khối ngành Kỹ thuật) và N2 (với khối ngành Văn học, Xã hội), vượt qua kì thi Thạc sĩ của trường. Đối với các bạn sinh viên chưa đủ tự tin, có thể học thêm khóa Dự bị Thạc sĩ kéo dài 6 tháng – 1 năm, nhập học vào kì tháng 4 hoặc tháng 10 hàng năm.

Riêng đối với các bạn có khả năng ngoại ngữ tốt (IELTS 6.5 – 7.0) có thể đăng ký học chương trình Cao học bằng tiếng Anh và không cần trải qua kì thi, thay vào đó sẽ xét tuyển hồ sơ theo trường.

Việc xin học tại các trường Đại học thực tế sẽ không hề khó khăn, nếu các bạn sinh viên chịu cố gắng và sử dụng khoảng 1 năm học tiếng và kiến thức nền tảng. Số lượng trường Cao đẳng, Đại học tại Nhật cũng không hề ít, nên cũng có rất nhiều trường yêu cầu nhập học không quá cao, hoàn toàn dễ dàng với các bạn sinh viên.


Công Ty Cổ Phần Nhân Lực Đại Kim

Trung tâm du học DAIKICO

Địa Chỉ: 125A- B4 khu ĐTM Đại kim - Hoàng mai - Hà Nội

Hotline: 0243 540 9437 - 0916 42 7777

Website: daikico.com.vn

HỆ THỐNG GIÁO DỤC NHẬT BẢN