Du học Hàn Quốc
Du học Đài Loan
TUYỂN DỤNG
THÔNG BÁO
Bài viết nổi bật
Hỗ trợ trực tuyến

Mr Sơn

0916.42.7777

 

Ms Nguyệt

0989.576.166

 

Mr Tươi

0989.711.692

 

Mr Khánh

0988.695.263

 

Mr Nam

090.222.7834

 

Liên kết facebook
Thống kê truy cập

Lễ hội Kim chi- Kimjang của người Hàn Quốc

Kimchi có thể nói là một nền văn hóa của Hàn Quốc những sinh viên Việt Nam khi đi du học Hàn Quốc không ai là không biết tới lễ hội Kimjang , Cứ vào đầu tháng 11 hàng năm, các tin tức liên quan đến Kimjang lại xuất hiện liên tục trên các phương tiện truyền thông ở Hàn Quốc, cho biết cụ thể ở từng vùng nên muối kimchi vào lúc nào, thời tiết như thế nào và giá cả nguyên liệu, gia vị ra sao.

Người Hàn Quốc coi trọng và quan tâm đến Kimjang đến mức hàng năm còn công bố chỉ số Kimchi, giống như chỉ số McDonald ở Mỹ. Đó là vì kimchi là món ăn không thể thiếu trên bàn ăn mỗi gia đình người Hàn. Đây là điểm được nhấn mạnh trong đơn đăng ký xét duyệt kimchi là di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại gửi lên UNESCO.

le-hoi-kimchi-han-quoc

Kimjang là một dịp vô cùng quan trọng đối với người dân Hàn Quốc. Trước đây, tới dịp làm Kimjang, công nhân viên chức sẽ được thêm một ngày nghỉ phép hoặc hưởng tiền thưởng. Theo kết quả thăm dò ý kiến được Cục di sản văn hóa quốc gia Hàn Quốc tiến hành vào năm 2011, 95% người dân Hàn Quốc ít nhất cũng ăn kimchi một lần trong một ngày, 80% trực tiếp tự làm kimchi trong mùa Kimjang hoặc tham gia làm Kimjang với những người thân họ hàng. Nói cách khác, đại đa số người Hàn đều tham gia làm Kimjang dưới nhiều hình thức khác nhau.

– Văn hóa muối kimchi Kimjang: Di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại

kim-chi-han-quoc-1

Văn bản đầu tiên miêu tả kimchi xuất hiện vào đầu thời kỳ Goryeo (khoảng thế kỷ thứ 10), trong đó kimchi được gọi là “jeo”, âm Hán là “trư”, có nghĩa là “ngâm, tẩm thấm”. Trong sách “Đông quốc lý tương quốc tập” của văn sỹ Lee Gyu-bo thời Goryeo có đoạn: “Củ cải muối ăn trong ba tháng hè rất tốt và kimchi ngâm muối có thể là món ăn trong suốt mùa đông”. Đó là những ghi chép cho thấy diện mạo thời kỳ đầu của văn hóa Kimjang. Còn ghi chép về những nguyên liệu cho việc muối kimchi ngày nay thì đã xuất hiện trong cuốn “Đông quốc tuế thì kí” vào thế kỷ XIX, viết về phong tục tập quán của người Hàn thời đó, trong đó có đoạn: “Ở Seoul, người ta làm Kimjang bằng củ cải, cải thảo, tỏi, ớt, muối, tất cả được muối và để trong vại. Việc làm tương trong mùa hè và muối kimchi trong mùa đông là những việc trọng đại trong năm của tất cả mọi người, mọi nhà.”

Chính những người mẹ đã có công lớn trong việc truyền lại cho những cô con gái, con dâu của mình để văn hóa Kimjang không bao giờ mai một. Bà Cheon Soo-bong, nghệ nhân chuyên về ẩm thực miền Nam Hàn Quốc, hiện sống tại phường Geumgye, thành phố Naju, tỉnh Nam Jeolla cho biết muối và ớt bột là nguyên liệu quan trọng trong việc muối kimchi. Muối để trong ba, bốn năm và được chắt hết nước mặn ra khiến cho vị đắng không còn nữa – có thể dùng để muối tất cả các loại kimchi. Vì nước ót đã được chắt hết nên khi xoa hạt muối vào nhau sẽ phát ra âm thanh lạo xạo nhẹ như cát và hạt muối không dính vào tay. Ớt Taeyangcho (ớt Thái dương), đặc sản của huyện Cheongyang có vị ngon mà những loại ớt sấy khô bằng máy móc đều không có vị ngon sánh bằng. Ớt này được phơi khô tự nhiên dưới nắng nên mới gọi là Taeyang (Thái dương). Mặc dù trong thời đại công nghiệp ngày nay, mọi thứ cần làm với số lượng lớn đều có máy móc hỗ trợ, nhưng Kimjang vẫn phải trải qua từng công đoạn dưới bàn tay con người. Bởi vậy, nó mang trong mình cả tấm thịnh tình của người làm ra nó cộng với thời gian.

Làng Gaesil nằm ở huyện Goryeong thuộc tỉnh Bắc Gyeongsang. Tại đây, dòng họ hậu duệ văn nhân Kim Jong-jik thời Joseon sống quây quần nhau thành một thôn. Những người dân trong làng vẫn còn lưu giữ lại những ngôi nhà truyền thống Hanok mái ngói tạo nên cảnh đẹp như tranh vẽ. Giờ đây, ngôi làng đã trở thành một điểm du lịch trải nghiệm văn hóa truyền thống Hàn Quốc thu hút nhiều du khách trong và ngoài nước.

12 bà cụ gồm sinh sống tại đây là những người chủ yếu hướng dẫn du khách trải nghiệm văn hóa truyền thống ở làng Gaesil. Trong số đó, có ba người: bà Mokgol, bà Changnyeong và bà Deokdong là bà con hàng xóm thân thiết có thể ví như “ba ngự lâm quân pháo thủ” đi đâu cũng có nhau. Những người phụ nữ này đều lấy chồng ở tuổi 20 tươi đẹp và trải qua cuộc sống làm dâu khổ cực. Giờ đây, những ký ức về Kimjang vẫn còn nguyên trong tâm khảm của họ.

Sau khi các bà các mẹ của làng Gaesil là những giáo viên hướng dẫn trải nghiệm kimjang. Sau khi giải thích sơ lược về văn hóa muối kimchi, việc trải nghiệm Kimjang chính thức bắt đầu. Nụ cười liên tục nở trên gương mặt bà nhà Mokgol, người đang chăm chút cho các du học sinh như con cháu của mình. Lần đầu tiên được tìm hiểu về cách muối kimchi nên các bạn trẻ nước ngoài vẫn còn lạ lẫm. Tuy vậy họ vẫn rất chăm chú cẩn thận từng thao tác và hứng thú với việc trải nghiệm này. Kimjang có lẽ là con đường ngắn nhất và nhanh nhất để tiếp cận văn hóa Hàn Quốc. Việc trải nghiệm những công đoạn công phu của việc muối kimchi và nếm thử hương vị kimchi truyền thống hẳn sẽ là một kỷ niệm đáng nhớ, không bao giờ phai mờ trong lòng những vị khách nước ngoài.

Kimjang – nét văn hóa sinh hoạt độc đáo đã được bảo tồn và lưu truyền qua nhiều thế hệ phụ nữ Hàn Quốc trong suốt hơn nghìn năm lịch sử. Đến ngày nay, giá trị của nó đã được công nhận bằng danh hiệu cao quý: Di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại. Trách nhiệm của thế hệ hôm nay và mai sau là phải duy trì thông qua nhiều hình thức như một lễ hội để di sản ấy còn sống mãi.

--------------------------------------------------------------------------------------------------------

Công ty Cổ phần nhân lực Đại Kim (TRUNG TÂM DU HỌC DAIKICO)

  • Địa chỉ: Số 125A –B4,  Khu Đô thị Đại Kim , Hoàng Mai, Hà Nội

  • Điện thoại liên hệ: 0243.540 9437

  • Hotline: 0916.42.7777

Lễ hội Kim chi- Kimjang của người Hàn Quốc