Du học Hàn Quốc
Du học Đài Loan
TUYỂN DỤNG
THÔNG BÁO
Bài viết nổi bật
Hỗ trợ trực tuyến

Mr Sơn

0916.42.7777

 

Ms Nguyệt

0989.576.166

 

Mr Tươi

0989.711.692

 

Mr Khánh

0988.695.263

 

Mr Nam

090.222.7834

 

Liên kết facebook
Thống kê truy cập

LỘ TRÌNH DU HỌC NHẬT BẢN


Những ai có nguyện vọng du học nhật bản, thì trước tiên là chuẩn bị cho mình một sức khỏe tốt và tinh thần kiên định, ham học hỏi, chịu khó chịu khổ vì phải tự lập . Đi du học Nhật bản không phải là sướng nếu gia đình không có điều kiện khá giả, vừa đi học vừa đi làm, vừa để dành tiền đóng học năm sau, vừa dành tiền gửi về trả nợ nếu gia đình phải vay mượn. Nếu đã suy nghĩ và lựa chọn con đường này, thì các bạn phải thật sự cố gắng. Không phải ai đi nhật cũng thành công, không phải ai đi nhật cũng nhiều tiền. Chỉ những người thật sự cố gắng, chịu khó mới có thể thành công, mới có tiền gửi về.

 


Có nhiều bạn muốn đi du học nhật nhưng chưa định hình được quá trình để đi nên hôm nay được nghỉ hè, rảnh rỗi mình ngồi chia sẻ ít kinh nghiệm. Mình sang nhật được hơn 4 năm, học trường tiếng 2 năm, đi học senmon được 3 tháng, nhưng do tốt nghiệp đại học ở việt nam rồi nên mình đã nghỉ học và chuyển sang visa đi làm (làm công việc tuyển sinh và hỗ trợ đời sống học sinh ở trường tiếng mình đã học) , kinh nghiệm cũng không nhiều nhưng cũng mong chia sẻ một chút cho các bạn cần tìm hiểu.

 

VẤN ĐỀ 1: LỘ TRÌNH DU HỌC.
Đầu tiên là công ty sẽ xin trường cho học sinh được ứng tuyển vào trường
Trường sẽ lọc hồ sơ theo các tiêu chí của trường, nếu được nhận, nhà trường sẽ phỏng vấn học sinh (có thể qua sky hoặc phỏng vấn trực tiếp)。Tuỳ trường phỏng vấn mà yêu cầu cao thấp khác nhau
Nếu vượt qua được vòng phỏng vấn của nhà tường thì công ty sẽ làm hồ sơ và gửi sang trường
Trường soát hồ sơ lại 1 lần nữa trước khi nộp lên cục quản lý xuất nhập cảnh.
Cục kiểm tra hồ sơ để cấp tư cách lưu trú (gọi tắt là coe) Trong khoảng thời gian cục kiểm tra thì có thể cục sẽ ngẫu nhiên liên lạc về cho học sinh, hoặc người bảo lãnh tài chính ( phụ huynh) , hoặc công ty hoặc ubnd xã nơi người bảo lãnh tài chính đang làm việc.
Cục check thì sẽ check thông tin người bảo lãnh bằng tiếng việt và check năng lực tiếng nhật của học sinh.
Sau khi cục check thông tin xong, nếu hồ sơ không có sai sót gì, thì cục sẽ cấp COE
Nhà trường nhận bản gốc COE xong thì sẽ gửi bản photo và yêu cầu đóng học phí tới trung tâm tại Việt Nam,
Gia đình học sinh đóng học phí sang trường theo tài khoản nhà trường chỉ định. Sau khi xác nhận học phí đã Đóng hoàn thành, thì trường sẽ gửi coe gốc và giấy phép nhập học về cho học sinh đi xin visa.
Học sinh hoặc công ty mang coe gốc, giấy phép nhập học và hộ chiếu lên đại sứ quán Nhật Bản để xin visa. Trong thời gian xin visa đại sứ quán có thể ngẫu nhiên hẹn học sinh lên để phỏng vấn kiểm tra năng lực tiếng
Nếu phỏng vấn ok thì sẽ cấp visa và mua vé là sang. Còn phỏng vấn không được sẽ không cấp visa và trường sẽ trả lại học phí sau khi trừ đi chi phí của trường.
Sau khi sang nhật, Đầu tiên các bạn sẽ học trường tiếng 1 năm 6 tháng (học sinh tháng 10) hoặc 1 năm 9 tháng (với học sinh tháng 7) hoặc 2 năm (với học sinh tháng 4- mình thấy học sinh tháng 4 là thuận lợi nhất- hiện nay đang là thời điểm tuyển sinh học sinh khóa tháng 4 năm 2019)
Sau khi tốt nghiệp trường tiếng sẽ phải học tiếp lên các trường chuyên môn, cao đẳng đại học, tùy theo ngành hoặc trường mình học mà các bạn sẽ phải học tiếp 2-3-4-5 năm nữa, sau khi tốt nghiệp trường này các bạn có thể đi shuushoku(đi làm nhân viên tại các công ty và chuyển sang visa đi làm), và ở nhật lâu dài.
Ngoài hình thức học tiếp nên như thế, các bạn có thể chuyển sang dạng visa khác shuushoku ngay với những bạn đã tốt nghiệp đại học ở Việt Nam. Hoặc chuyển sang visa kinh doanh ( với những bạn có vốn và có khả năng kinh doanh) hoặc visa kết hôn ( kết hôn với người nhật, kết hôn với người đang học senmon đại học, hoặc những người có visa kỹ sư…) và các hình thức visa khác.

 

VẤN ĐỀ 2: CÔNG VIỆC LÀM THÊM.
Sau khi sang nhật, các bạn sẽ làm thẻ ngoại kiều và dấu được phép đi làm thêm tại sân bay. Các bạn cần chuẩn bị sẵn giấy xin hoạt động ngoài tư cách lưu trú để xin luôn dấu đi làm thêm tại sân bay. Có nhiều bạn không có giấy nên không xin được dấu này, sau này lại phải mất thời gian lên cục xin dấu.
Sau khi về tới nơi ở, các bạn ra shiyakusho ( giống như ubnd) để đăng ký địa chỉ và làm thẻ bảo hiểm y tế. Đi làm con dấu, sau đó đi mở sổ ngân hàng và đăng ký điện thoại.
Sau khi có đầy đủ giấy tờ là các bạn có thể đi làm thêm luôn được. Nếu nhanh và đi vùng có nhiều việc, các bạn có thể đi làm luôn sau khi tới nhật 2-3 ngày.
Các bạn ở Việt Nam học chắc 25-30 bài thì sang đây cũng chưa thể giao tiếp ngay được, nên trong thời gian khoảng 2 tuần các bạn cố gắng nghe để có thể hiểu người nhật nói gì, trong khoảng thời gian này các bạn không nên quá tập trung vào đi làm.
Nếu sang nhật(ở khu vực mình) chỉ làm đúng 28 tiếng theo quy định của nhật, ít chơi bời, tiêu tiết kiệm thì các bạn sẽ đủ chi tiêu và đủ tiền học phí năm sau. Nhưng phần lớn các bạn sang đây, đều đi làm 40-50 tiếng, thậm chí có người làm 60-70 tiếng/ tuần. như vậy các bạn sẽ có nhiều tiền gửi về, nhưng đồng nghĩa với việc lên lớp không học được gì, chỉ luôn luôn thèm ngủ. vì vậy các bạn cần cân đối thời gian làm việc cho hợp lý.
Với đặc thù công việc tiếp xúc với du học sinh nhiều mình thấy có những bạn sang đây chưa đến 1 năm là đủ tiền gửi về trả vốn ban đầu đi, nhưng cũng có những bạn sang đây được 2-3 năm rồi mà chưa gửi được đồng nào về nhà, thậm chí người nhà phải gửi tiền sang( do sức khỏe yếu không làm được nhiều, do số không may gặp nhiều biến cố hoặc không tìm dược công việc phù hợp, hoặc do chi tiêu không hợp lý). Đợt mình sang do công việc cũng ít và không có người quen chỉ đường cho đi nên phải hơn 2 năm mới hoàn được tiền vốn đi. Còn bây giờ khu vực này có nhiều công ty tiếp nhận du học sinh nên công việc rất nhiều. tuy nhiên khu vực mình công việc chủ yếu là làm xưởng cơm hộp, mì lạnh, hoa quả, phân loại hàng hóa, mà ít làm quán ăn nhà hàng.
Các bạn đừng nghe công ty môi giới họ nói rằng sang đây lương tháng 40-50 triệu, mà nghĩ rằng sang đây kiếm tiền dễ.mà bất chấp mọi giá để sang cho bằng được nhé. Để có số tiền đó thì các bạn sẽ phải vừa học vừa làm gần như kín ngày, không có thời gian ngủ nghỉ.
Trên đây là những chia sẻ của bản thân. Nếu ai đang phân vân giữa việc đi hay không đi thì mình sẽ không cổ động cho việc nào cả, vì cái nào cũng có cái giá của nó.
Còn mình sang đây có những khoảng thời gian vô cùng khó khăn, áp lực nghĩ rằng không thể vượt qua được, nhờ kiên trì và cố gắng mà đến bây giờ mình còn muốn ở đây luôn. Và cho lựa chọn lại thì mình vẫn đi nhật nhưng sẽ cố gắng học thật tốt tiếng nhật ngay lúc đầu, để bớt khó khăn gian khổ hơn.
Những ai có ý định du học nếu cần tìm hiểu thông tin gì có thể nhắn tin cho mình, mình sẽ giải đáp thắc mắc luôn cho. Và khi đã quyết định đi thì hãy cố gắng hết mình nhé. Hãy cố gắng học tiếng càng nhiều, càng kỹ thì càng tốt.

Nguồn:  Du học sinh Nhật Bản Du học Daikico


Công Ty Cổ Phần Nhân Lực Đại Kim

Trung tâm du học DAIKICO

Địa Chỉ: 125A- B4 khu ĐTM Đại kim - Hoàng mai - Hà Nội

Hotline: 0243 540 9437 - 0916 42 7777

Website: daikico.com.vn

 

LỘ TRÌNH DU HỌC NHẬT BẢN